Nhắc tới vị HLV thành công nhất của làng bóng đá châu Âu trong những năm gần đây, không thể không kể tới Pep Guardiola, người đã giành tổng cộng 14/19 danh hiệu cùng Barca trong 4 năm tại Camp Nou. Nhưng từng ấy chưa đủ để chiến lược gia người Tây Ban Nha lọt top 10 HLV xuất sắc nhất thế kỉ 21.Sir Alex và Pep trong lễ trao giải QBV năm 2011

Theo bảng xếp hạng mới nhất được Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá thế giới (IFFHS) công bố, Sir Alex chính là người dẫn đầu với tổng cộng 180 điểm. Số điểm này được các chuyên gia IFFHS tính toán chi tiết dựa trên phong độ và thành tích của các CLB dưới quyền các HLV kể từ năm 2000.

Ở bảng xếp hạng này, Pep chỉ cán đích thứ 16 với 76 điểm, kém Sir Alex tới 104 điểm. Ngay cả Vicente Del Bosque, người mới được FIFA vinh danh là HLV xuất sắc nhất năm 2012, cũng chỉ xếp thứ 5 với 124 điểm.

Trước đó, IFFHS cũng vinh danh Jose Mourinho là HLV xuất sắc nhất năm 2012. Nhưng xét về thành tích trong hơn thập kỉ đầu tiên của thế kỉ 21, chiến lược gia người Bồ chỉ xếp thứ 2 với 6 điểm kém Sir Alex. Người xếp thứ 3 là Arsene Wenger. Dù không gặt gái được thành công cùng Arsenal trong những năm gần đây nhưng bảng thành tích của Giáo sư vẫn được IFFHS ghi nhận.

Trong khi đó, vị thuyền trưởng Man City, Roberto Mancini chỉ về thứ 17 với 73 điểm. Trong top 20 HLV xuất sắc nhất những năm đầu thế kỉ 21, Italia là quốc gia đóng góp nhiều thành viên nhất (4 HLV). Ngoài Mancini, quốc gia hình chiếc ủng còn 3 nhà cầm quân khác là Fabio Capello, Carlo Ancelotti và Marcelo Lippi.

20 HLV dẫn đầu BXH những nhà cầm quân xuất sắc nhất thế kỉ 21

20 HLV dẫn đầu BXH những nhà cầm quân xuất sắc nhất thế kỉ 21

 


Theo Hải Nam